DSC_3739

มรภ.เชียงราย ร่วมเปิดโลกกับไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย ยกระดับการแสดงลิเก แบบฉบับอินเตอร์

วันที่ 18 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ร่วมเปิดการแสดง ลิเก โดยณัฐ ยนตรรักษ์ เรื่อง “บุตรน้อยหลงหาย” โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ยิ่งศักดิ์ เพชรนิล รองอธิการบดี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน ณ หอปรัชญารัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ลิเก เรื่อง “บุตรน้อยหลงหาย” เป็นผลงานประพันธ์โดยนักเปียโนมือวางอันดับหนึ่งของประเทศไทย ‘ณัฐ ยนตรรักษ์’ ศิลปินร่วมสมัยศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ กับชีวิตการทำงานกว่าครึ่งศตวรรษ ที่สร้างผลงานให้กับวงการดนตรีคลาสสิคมากว่า 50 ปี การแสดง “บุตรน้อยหลงหาย” บทเพลงว่าด้วยเรื่องการสมานแผลใจในครอบครัวด้วยการให้อภัยและการคืนดีของลูกและพ่อ เรื่องราวเก่าแก่จากพระคัมภีร์ไบเบิ้ลที่เป็นที่รู้จักถูกนำมาเล่าผ่านการแสดงลิเกผสมผสานกับดนตรีสากล โดยการประชันกันระหว่างเปียโนและเครื่องเพอร์คัสชั่นโดยมีนักเพอร์คัสชั่นแนวหน้าของวงการแจ๊ส จากประเทศโปแลนด์ วูกัช คูเชดโว (Łukasz Kurzydło) มือกลองมากความสามารถ การแสดงชิ้นนี้ได้แตะต้องใจผู้ชมมาแล้วมากกว่า 1,000 ชีวิตจวบจนปัจจุบัน

ณัฐ ยนตรรักษ์ เป็นศิลปินที่มีความสามารถรอบด้านไปตั้งแต่การแต่งเพลง การเรียบเรียงเพลง และการแสดงโดยมีผลงานการประพันธ์เพลงที่ผสานเอาเอกลักษณ์ความเป็นไทยผสานกับลักษณะของดนตรีตะวันตกจนได้รับเกียรติให้มีการแต่งตั้งวัน Nat Yontararak Day ในสหรัฐอเมริกา ผลงานการเผยแพร่วัฒนธรรมผ่านเสียงดนตรี ทำให้ ณัฐ ยนตรรักษ์ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์จากรัฐบาลโปแลนด์ในปี 2015 และจากรัฐบาลอิตาลีในปี 2018 และระหว่างนั้นในปี 2017 ณัฐ ยนตรรักษ์ออกเดินทางพร้อมคณะเพื่อแสดงถวายอาลัยให้แก่ “ในหลวงร.9” ในบทเพลง “หาที่สุดมิได้” (Sine Quo Non) ในทวีปยุโรปและสหรัฐฯ เป็นทัวร์ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อ “พ่อหลวงร.9” อย่างลึกซึ้งผ่านเสียงเพลง ที่ส่งผลต่อมาจนถึงการออกเดินทางทัวร์ในปี 2019 กับบทเพลง “บุตรน้อยหลงหาย” ที่ได้รับการตอบรับอย่างยอดเยี่ยมจากผู้ชมนานาชาติ ปัจจุบันณัฐ ยนตรรักษ์มีผลงานการประพันธ์เพลงกว่า 100 บท การแสดงรอบโลกกว่า 1,000 รอบ และการก่อตั้งโรงเรียนที่มีอายุ 38 ปีและผลงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น “ศาลาสุทธสิริโสภา” หอแสดงที่มีระบบเสียงธรรมชาติ (acoustics) ที่ดีที่สุดในประเทศไทย